Niềng Răng Khấp Khểnh Mất Bao Lâu? Chi Phí Bao Nhiêu?

Thông thường, thời gian niềng răng sẽ nằm trong khoảng 1 – 2 năm tùy vào độ tuổi niềng, tình trạng răng, bệnh lý răng miệng, cách chăm sóc và phương pháp niềng. Với tình trạng răng khểnh, bạn có thể áp dụng phương pháp niềng như sau:

  • Niềng răng mắc cài kim loại
  • Niềng răng mắc cài sứ
  • Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Thời gian niềng răng khấp khểnh thường giao động trong khoảng 1 – 2 năm và tùy vào các yếu tố tác động, cụ thể như sau.

Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng là 6 – 12 tuổi, bởi lúc này xương hàm của trẻ còn đang phát triển, vẫn còn mềm nên khi tác động chỉnh nha sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng. Đối với những người trưởng thành, thời gian niềng sẽ dài hơn do cấu trúc xương lúc này đã được hình thành. Xương sẽ có độ cứng nhất định nên khi niềng sẽ cần thời gian dài hơn để răng về đúng vị trí.

Độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng là 6 - 12 tuổi
Độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng là 6 – 12 tuổi

Tình trạng răng

Mức độ khấp khểnh tác động khá nhiều tới thời gian niềng răng. Với trường hợp nhẹ, khoảng 18 – 24 tháng khi niềng, răng sẽ về đúng vị trí mong muốn. Tuy nhiên, nếu tình trạng răng khấp khểnh ở mức nghiêm trọng thì thời gian này sẽ kéo dài hơn một chút, dao động trong khoảng 24 – 36 tháng để thấy được hiệu quả.

Bệnh lý răng miệng

Trước khi niềng, bạn sẽ được khám tổng quát răng và điều trị các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, viêm tủy, nướu,… trước khi tiến hành niềng. Việc điều trị như vậy sẽ khiến quá trình chỉnh nha mang lại hiệu quả tốt nhất, tránh được các tình trạng không mong muốn xảy ra.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng

Khi niềng răng hay thực hiện bất kỳ phương pháp chỉnh nha nào, yếu tố quyết định hiệu quả là cách mà bạn chăm sóc răng miệng. Lưu ý không nên đánh răng quá mạnh, sử dụng kết hợp tăm nước và nước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong khoang miệng. Tránh các thói quen xấu như sử dụng tăm tre hay những thói quen xuất như mở nắp chai bằng răng, đẩy lưỡi, mút tay,….

Phương pháp niềng răng

Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có thời gian khác nhau để đạt được kết quả như trong phác đồ điều trị đã đề ra. Điều quan trọng là bạn nên lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng răng cũng như địa chỉ thực hiện niềng phải là nơi uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp để đảm bảo được kết quả cuối cùng.

Phương pháp niềng răng khểnh nào hiệu quả

Đối với tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc, có 3 phương pháp niềng hiệu quả mà bạn có thể sử dụng bao gồm:

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống, sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài được làm từ kim loại cứng, chống gỉ sét. Đối với phương pháp này, bạn sẽ có được kết quả điều trị tốt và thời gian cũng được rút ngắn đáng kể. Mức chi phí để niềng răng mắc cài kim loại cũng là mức chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp hiện nay. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất lại là độ thẩm mỹ chưa cao, lộ khí cụ khiến nụ cười, không phù hợp với những ai cần giao tiếp nhiều. Ngoài ra, vật liệu kim loại có thể gây cộm, vướng và cọ xát và má, gây tổn thương trong khoang miệng.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống
Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống

Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp này có cơ chế hoạt động tương tự như phương pháp vừa được nêu trên. Điểm khác biệt duy nhất sẽ là vật liệu sử dụng. Phương pháp này dùng mắc cài được chế tác từ sứ cao cấp, màu sắc sẽ trùng khớp với răng thật, mang lại độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, mức chi phí để niềng đối với mắc cài sứ sẽ cao hơn so với mắc cài kim loại.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Đây là một phương pháp được đánh giá cao nhất hiện nay với các khay niềng trong suốt, giúp đối phương khó có thể nhận biết là bạn đang trong quá trình niềng răng. Phương pháp này sử dụng khay niềng được chế tác từ nhựa sinh học trong suốt, an toàn với cơ thể và chế tác theo khuôn răng khá nhân. Khay niềng sẽ có cấu trúc ốm sát chân răng, dần dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn, bạn có thể dễ dàng vệ sinh và ăn uống khi sử dụng niềng răng trong suốt Invisalign. Nhược điểm duy nhất là chi phí niềng cao, phù hợp với những khách hàng có thu nhập ổn định.

Có nên niềng răng khểnh hay không?

Răng khểnh là một răng duyên nhưng nó cũng làm ảnh hưởng khá nhiều tới các hoạt động hằng ngày. Bạn nên niềng răng khểnh để khiến hàm răng đều đặn hơn cùng những ưu điểm vượt trội dưới đây.

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Niềng răng giúp hàm răng trở nên đều đặn hơn, giúp khuôn mặt hài hòa và gây thiện cảm với người đối diện.
  • Vệ sinh răng miệng dễ dàng: Khi các răng đã về đúng vị trí, bạn sẽ dễ dàng làm sạch răng, tránh tình trạng sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu.
  • Cải thiện chức năng ăn nhai: Giúp khớp cắn được điều chỉnh về đúng tỷ lệ, việc ăn nhai trở nên thoải mái và hạn chế được các bệnh về tiêu hóa.
  • Phát âm đúng: Răng khểnh có thể khiến bạn nói ngọng đối với một vài trường hợp, phát âm nuốt chữ, khó nghe. Trải qua quá trình niềng, việc phát âm sẽ không còn là trở ngại.

Trên đây là các thông tin chi tiết nhất về thời gian niềng răng khấp khểnh và các phương pháp để niềng răng. Hơn hết, trước khi quyết định niềng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kỹ càng và lên phác đồ điều trị phù hợp, đem lại hiệu quả tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Array

Đánh giá của khách hàng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mess zalo