Mài Răng Bọc Sứ Gây Ảnh Hưởng Sức Khỏe Không?

Nếu muốn sở hữu một hàm răng mới trắng sáng đều đẹp thì giai đoạn mài răng bọc sứ là không tránh khỏi. Vậy việc mài răng bọc sứ có nguy hiểm không? Liệu có nên mài răng bọc sứ để cải thiện hàm răng khiếm khuyết? Đáp án sẽ được tìm thấy trong bài viết dưới đây.

Mài răng bọc sứ có nguy hiểm không? Có đau không?

Mài răng được đánh giá là kỹ thuật khó nên yêu cầu bác sĩ phải thật tỉ mỉ, có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm mới có thể thực hiện được. Vì thế người bệnh tuyệt đối không thể tự mài răng và bọc răng sứ tại nhà mà nhất định phải có sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa.

Trước khi mài răng, bác sĩ sẽ gây tê để không gây đau đớn cho bệnh nhân
Trước khi mài răng, bác sĩ sẽ gây tê để không gây đau đớn cho bệnh nhân

Thao tác mài răng sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để thực hiện nên sẽ tạo ra sự xâm lấn vào răng thật, khiến răng gốc có thể bị yếu đi. Thông thường, răng gốc sẽ được mài tầm dưới 2mm cho tất cả các vị trí.

Tuy kĩ thuật khó nhưng mọi người không nên lo lắng quá về việc mài răng bọc sứ có nguy hiểm không vì khi được thực hiện đúng kỹ thuật, răng gốc được mài với tỷ lệ phù hợp thì hoàn toàn không nguy hiểm cho răng hay sức khỏe toàn diện.

Ngược lại, trường hợp bác sĩ thao tác này sai, không đạt được sự chuẩn xác thì tác hại của việc mài răng là rất lớn. Răng có thể rơi vào tình trạng bị ê buốt và đau nhức nặng. Khi răng thật bị xâm lấn quá nhiều còn dẫn đến việc bị hư hại, thậm chí là mất răng.

Ngoài lo lắng về việc mài răng bọc sứ có nguy hiểm không, nhiều người còn lo lắng việc quá trình này có gây ra đau đớn không. Tuy nhiên, mọi người hoàn toàn có thể yên tâm vì người bệnh sẽ không cảm thấy đau hay ê buốt khi quá trình bọc răng sứ diễn ra.

Đó là vì trước khi mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ để người bệnh có tâm lý thoải mái và không cảm thấy đau trong suốt quá trình thực hiện. Sau khi quá trình bọc sứ cho răng hoàn thành, sẽ có một vài trường hợp cảm thấy răng bị ê buốt. Tùy theo tình trạng sức khỏe răng miệng mỗi người mà mức độ ê buốt có thể chênh lệch khác nhau. Người bệnh nên sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sĩ để tình trạng này giảm bớt.

Phục hình răng bằng bọc sứ hiện nay rất được ưa chuộng
Phục hình răng bằng bọc sứ hiện nay rất được ưa chuộng

Ưu điểm khi mài răng bọc sứ

Hiện nay, việc mài răng bọc sứ là một trong những phương pháp phục hình thẩm mỹ được nhiều người lựa chọn vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Các ưu điểm đó là:

 • Giúp thay đổi hình dáng và các khiếm khuyết ban đầu của hàm răng thật như hô, móm, răng thưa, răng mọc xô lệch…
 • Giúp thay đổi màu sắc răng. Hàm răng ố vàng, bị xỉn màu hay nhiễm kháng sinh,… sẽ được thay thế bằng hàm răng sứ mới trắng sáng, mang màu sắc răng tự nhiên, chân thật, phù hợp với khuôn mặt.
 • Răng sứ có độ bền chắc cao thậm chí có độ cứng còn cao hơn răng thật. Nếu kĩ thuật mài răng tốt, chăm sóc răng sứ sau khi bọc đúng cách, răng sứ có thể tồn tại rất lâu.
 • Thời gian thực hiện mài răng bọc sứ cực kỳ nhanh chóng, chỉ trong vòng 2 – 3 ngày không mất nhiều thời gian như một số biện pháp làm răng thẩm mỹ khác.
 • Quá trình thực hiện mài răng bọc sứ có kết hợp với thủ thuật gây tê nên không gây đau nhức, ê buốt trong suốt quá trình tiến hành.

Những trường hợp phải mài răng

Không phải ai khi muốn thực hiện các phương pháp thẩm mỹ răng cũng cần phải mài răng. Các trường hợp cần phải mài răng mới có thể thực hiện được phương án thẩm mỹ, cụ thể là:

 • Bọc răng sứ: Đây là phương pháp làm đẹp bắt buộc phải có công đoạn mài răng để chụp mão sứ lên trên. Người bệnh bọc bao nhiêu răng thì bác sĩ sẽ mài bấy nhiêu răng, đồng thời tỉ lệ mài răng cũng khá nhiều.
 • Dán sứ Veneer: Khi tiến hành phương pháp này, bác sĩ sẽ mài mặt trước của răng một ít để tạo độ nhám khiến miếng sứ Veneer mỏng nhẹ có thể dính chặt trên bề mặt răng bên ngoài. Tỉ lệ mài răng khi dán sứ Veneer không nhiều.
 • Làm cầu răng sứ: Đây là phương pháp giúp phục hình răng trong trường hợp người bệnh bị mất răng. Bác sĩ khi thực hiện phương pháp này cần phải mài 2 răng thật kế cạnh răng bị mất để lắp mão sứ vào. Việc này giúp cố định răng giả trên khung hàm.

Trong những phương án trên, phương pháp cầu răng sứ và bọc răng sứ sẽ có tỉ lệ mài răng nhiều hơn so với dán sứ Veneer.

Tham khảo:

Bọc răng sứ, dán sứ Veneer, làm cầu răng sứ đều phải tiến hành mài răng
Bọc răng sứ, dán sứ Veneer, làm cầu răng sứ đều phải tiến hành mài răng

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không?

Việc mài răng bọc sứ đầu tiên là để đảm bảo tính toàn vẹn của hàm răng, khôi phục chức năng ăn nhai rồi cuối cùng mới đến tính thẩm mỹ. Vậy việc mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không? Được biết, nếu mọi người mài răng thật đang khỏe mạnh để làm răng sứ hoàn toàn vì thẩm mỹ thì có thể cân nhắc lại vì quá trình mài răng cũng sẽ mang đến vài ảnh hưởng không tốt.

Mài răng bọc sứ có tác hại gì không? Thông thường khi tiến hành mài răng bọc sứ, răng sẽ bị mài đi khoảng 1-1.5mm. Việc mài răng thật có thể gây ra tình trạng ê buốt răng lâu dài ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai. Bên cạnh đó tổ chức tủy răng cũng bị kích thích gây ra viêm tủy, tủy chết, xuất hiện tình trạng nhiễm trùng ở đỉnh của chân răng và khiến răng phải chữa tủy.

Thêm vào đó quá trình mài răng thật ở những hàm răng lệch lạc, chen chúc sẽ mang đến nhiều rủi ro hơn. Vì thiếu chỗ để tạo hàm răng đều nên nhiều răng bắt buộc phải chữa tủy mới làm được chụp sứ. Do đó, bác sĩ sẽ phải tiến hành mài nhiều tổ chức răng hay phải chỉnh hướng của chân răng và điều này sẽ gây chạm tủy.

Việc chữa tủy răng nếu không tốt sẽ xảy ra tình trạng viêm nhiễm tại chỗ, viêm nhiễm lan tỏa thậm chí phải nhổ bỏ răng. Vì thế mọi người nên cân nhắc trước khi tiến hành mài răng bọc sứ.

Một số yêu cầu về khi phải mài răng

Để phương pháp mài răng bọc sứ có thể tiến hành thuận lợi giúp răng mới đảm bảo được tính thẩm mỹ và không gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như tuổi thọ của răng thì cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tỉ lệ mài răng phải vừa đủ, đặt tiêu chí giữ lại tối đa răng thật lên hàng đầu
 • Khi tiến hành mài răng cần hạn chế xâm lấn vùng mô răng bảo vệ tủy
 • Thực hiện mài răng không gây xâm lấn và tổn thương nướu
 • Cùi răng sau khi được mài phải khiến mão sứ sau khi gắn lên cùi răng được đẹp, sát khít chặt chẽ, chắc chắn và tuyệt đối không để lộ viền giữa răng thật và mão sứ.
 • Kỹ thuật mài răng cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm
 • Thiết bị mài răng hiện đại, chính xác với thời gian nhanh.
Khi tiến hành cần hạn chế xâm lấn và giữ lại tối đa răng gốc
Khi tiến hành cần hạn chế xâm lấn và giữ lại tối đa răng gốc

Lưu ý trước và sau khi mài răng để bọc sứ

Để có được kết quả mài răng bọc sứ tốt nhất cũng như đảm bảo không gặp phải bất kì biến chứng nào, mọi người trước vào sau khi tiến hành phương pháp này nên chú ý những điều sau:

 • Không phải trường hợp nào cũng áp dụng phương pháp mài răng bọc sứ vì phương pháp này chỉ dành cho các trường hợp răng bị hô hoặc lệch lạc ở mức độ nhẹ, răng bị mẻ vỡ hoặc nhiễm màu nặng… Trong trường hợp răng hô, móm nặng, sai khớp cắn thì phương pháp niềng răng sẽ tốt hơn.
 • Khi tiến hành mài răng khểnh, răng nanh, răng cửa bị hô… cần phải chú ý đến kỹ thuật nhiều hơn vì đây là những vị trí ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt.
 • Nếu răng của người bệnh bị yếu cũng không nên thực hiện mài răng bọc sứ vì răng quá yếu sẽ không đủ sức nâng đỡ mão sứ, gây ra tình trạng mão sứ dễ rơi rớt, nguy hiểm hơn là làm gãy cả cùi răng thật, gây tổn thương lớn cho răng, lợi.
 • Chú ý lựa chọn nha khoa uy tín có bác sĩ lành nghề và trang thiết bị hiện đại để thực hiện mài răng bọc sứ. Việc tiến hành ở những cơ sở kém chất lượng có thể khiến răng thật bị nhiễm trùng và dẫn tớn mất răng.
 • Nếu răng sứ quá to và không khớp với răng thật, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để tiến hành mài, nhưng điều này đòi hỏi kỹ thuật của bác sĩ phải tốt.
 • Sau khi mài răng bọc sứ, người bệnh cũng cần một chế độ chăm sóc răng hợp lý để tuổi thọ của răng sứ được lâu dài, hạn chế trường hợp sưng, viêm, nhiễm trùng gây mất răng.
 • Thăm khám răng định kì 6 tháng/ lần để bác sĩ theo dõi và nhanh chóng khắc phục hoặc đưa lời khuyên hợp lý nếu có bất kì vấn đề nào xảy ra. Không nên để tình trạng diễn ra quá nặng sẽ khó cứu chữa.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp độc giả giải đáp được câu hỏi mài răng bọc sứ có nguy hiểm không? Tuy phương pháp này có nhiều ưu điểm nhưng có những ảnh hưởng xấu nên mọi người hãy cân nhắc để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Có nên mài răng bọc sứ không vẫn tùy thuộc vào quyết định và tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người.

Xem thêm:

Array

Đánh giá của khách hàng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mess zalo